Tiểu ra máu chính là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu và thường không có cảm giác đau. Về chứng bệnh này, tây y cho rằng, khi soi kính hiển vi các chất cặn bã lắng xuống trong nước tiểu của người bình thường nếu ở mỗi góc nhìn phóng đại có ≥3 hồng cầu thì được gọi là tiểu ra máu. Phàm là các bệnh đường tiết niệu, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

NGUYÊN NHÂN TIỂU RA MÁU Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Khi thấy mình tiểu ra máu, bạn có cảm thấy sợ hãi không?

Tâm trạng lo lắng, chắc hẳn bạn đã từng cảm nhận? Vậy, do nguyên nhân gì dẫn tới tiểu ra máu? Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh về đường tiết niệu như sỏi thận, viêm thận, sỏi niệu đạo…. Về nguyên nhân cụ thể, người bệnh cần tiến hành các kiểm tra công thức nước tiểu, nuôi cấy vi trùng, siêu âm…thì mới có thể kiểm tra chính xác. Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp phòng khám có thể tư vấn trực tuyến với các chuyên gia của chúng tôi, sau khi đã biết rõ được nguyên nhân gây bệnh đội ngũ bác sĩ của phòng khám sẽ có phương pháp điều trị.

Tiểu ra máu ở nam giới

Nguyên nhân thường gặp dẫn tới tiểu ra máu ở nam giới là gì?

Viêm thận, tiểu cầu thận cấp tính: tiểu ra máu kèm tiểu ít, nước tiểu nhiều đạm, huyết áp cao, người bệnh viêm amidan trước khi phát bệnh một tuần.

Viêm bể thận: tiểu ra máu kèm tiểu buốt, tiểu cấp, tiểu nhiều lần, đau lưng, sốt.

Sỏi đường tiết niệu: triệu chứng tiểu ra máu có kèm đau quặn ở thận hoặc có các triệu chứng như: tiểu ngắt quãng, tiểu khó, tiểu buốt...

Lao thận: có tới hơn 90% người bệnh lao thận bị tiểu ra máu, triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu buốt càng ngày càng nghiêm trọng.

Tổn thương thận và niệu đạo: thường có tiền sử tổn thương ở phần lưng hay bụng, như va đập, tai nạn.

Ban xuất huyết dị ứng: Loại bệnh này có xuất hiện những nốt xuất huyết bên ngoài da, xuất huyết dạ dày đường ruột, đau khớp. Sau khi xuất hiện những nốt xuất huyết từ 2 – 4 tuần thì có hiện tượng đi tiểu ra máu.

SÁT THỦ PHÍA SAU HIỆN TƯỢNG TIỂU RA MÁU

TĂNG SINH TUYẾN TIỀN LIỆT LÀM TIỂU RA MÁU

Mạch máu trong tăng sinh tuyến tiền liệt cũng có thể gia tăng, biểu hiện ở sự tăng sinh về số lượng các mô sợi và mạch máu, các mô tăng sinh và lồi vào trong khoang niệu đạo. Do tuyến tiền liệt tăng sinh nên khiến cho người bệnh đi tiểu gặp khó khăn, phải dùng nhiều lực hoặc sau khi đi tiểu giảm áp lực cục bộ đột ngột, đều dễ dẫn tới sự tách vỡ những mạch máu và dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu.

TIỂU RA MÁU DO VIÊM BÀNG QUANG

Có rất nhiều nguyên nhân viêm bàng quang xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh đường tiết niệu gây ra, như lao thận, viêm thận, nhiễm trùng niệu đạo, sỏi niệu đạo, khối u niệu đạo...

TIỂU RA MÁU VÌ SỎI THẬN

Tiểu ra máu kèm theo cảm giác đau là đặc điểm của sỏi thận và niệu đạo. Nhất là sau khi hoạt động thể lực nhiều như chơi thể thao, lái xe... bỗng cảm thấy đau và xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu.

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT GÂY NÊN TIỂU RA MÁU

Tuyến tiền liệt có rất nhiều mạch máu, sau khi tăng sinh các mạch máu ở tuyến tiền liệt, biểu hiện ở sự tăng số lượng mô sợi và mạch máu, gia tăng áp lực tuyến tiền liệt lên bàng quang và niệu đạo... khiến cho mạch máu trong tuyến tiền liệt bị tách vỡ gây ra hiện tượng tiểu ra máu.

TIỂU RA MÁU DO VIÊM TIỂU CẦU THẬN

Viêm tiểu cầu thận (glomerulonephritis) là chứng viêm chủ yếu là do tổn thương tiểu cầu thận. Biểu hiện lâm sàng là tiểu ra máu, u nước hoặc huyết áp cao… Khi mới mắc bệnh triệu chứng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ sót và khi đã phát triển thành giai đoạn cuối có thể dẫn tới suy kiệt chức năng thận, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

TIỂU RA MÁU CÓ THỂ DO UNG THƯ BÀNG QUANG

Viêm tiểu cầu thận (glomerulonephritis) là chứng viêm chủ yếu là do tổn thương tiểu cầu thận. Biểu hiện lâm sàng là tiểu ra máu, u nước hoặc huyết áp cao… Khi mới mắc bệnh triệu chứng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ sót và khi đã phát triển thành giai đoạn cuối có thể dẫn tới suy kiệt chức năng thận, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

TỔN THƯƠNG DẪN ĐẾN TIỂU RA MÁU

Mạch máu khi tăng sinh tuyến tiền liệt cũng có thể gia tăng, đặc biệt là các chứng tăng sinh xen kẽ. Những tổn thương do va đập, tai nạn hay chơi thể thao cũng có thể làm xuất hiện tượng tiểu ra máu.

LAO PHỔI GIAI ĐOẠN 2 KÈM THEO TIỂU RA MÁU VÀ MỦ TRẮNG

Một số nguyên nhân vật lý hóa học như dị ứng thực phẩm, chiếu tia xạ, nhiễm độc, vận động mạnh có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu. Nguyên nhân mắc bệnh lao phổi hay sử dụng thuốc trị bệnh lao cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng thận và gây ra hiện tượng tiểu ra máu.

HỎI ĐÁP

Hỏi: Tiểu ra máu là bị làm sao?

Đáp: Chào bạn. Tiểu ra máu là một triệu chứng rất thường gặp do các bệnh về đường tiết niệu, triệu chứng ban đầu của rất nhiều bệnh đường tiết niệu là tiểu ra máu như: viêm thận cấp tính, viêm thận mãn tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu và u đường tiết niệu. Nếu phát hiện triệu chứng tiểu ra máu bạn cần tới bệnh viện ngay để kiểm tra, tích cực kết hợp với các bác sĩ điều trị.

Hỏi: Tiểu ra máu không đau chẩn đoán là bệnh gì?

Đáp: Tiểu ra máu mà không đau có thể là dấu hiệu của các bệnh:

- Bệnh hệ thống tiết niệu như các bệnh viêm thận (viêm tiểu cầu thận cấp tính, viêm thận do nhiễm khuẩn, viêm thận di truyền), sỏi (sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo), lao thận, dị tật bẩm sinh, ngoại thương…

- Bệnh trạng cơ thể như các bệnh xuất huyết, suy tim, nhiễm trùng máu, thiếu vitamin C,K…

- Nhân tố vật lý hóa học như dị ứng với thức ăn, chiếu tia phóng xạ, thuốc, chất độc, sau vận động…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH GÂY TIỂU RA MÁU

Điều trị tiểu ra máu

Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể

Phòng khám đa khoa Thiên Tâm áp dụng kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể, không dùng tới dao mổ, không gây chảy máu, hồi phục nhanh, hiệu quả cao, sau khi tiến hành tán sỏi, thời gian thải sỏi được rút ngắn.

Kỹ thuật TUPKP điều trị tận gốc tăng sinh tuyến tiền liệt

Phòng khám Thiên Tâm sử dụng kỹ thuật mới TUPKP trong điều trị tận gốc tăng sinh tuyến tiền liệt, kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như tác động sâu vào tổ chức viêm, thời gian tiểu phẫu ngắn, vết thương nhỏ, ít nguy hiểm, hồi phục nhanh, an toàn và hiệu quả.