Những điều cần biết khi bị chấn thương tinh hoàn

Đánh giá :
Những điều cần biết khi bị chấn thương tinh hoàn
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 21 lượt đánh giá )
Lượt xem: 4366

 Do nhiều nguyên nhân, chấn thương tinh hoàn là trường hợp thường xảy ra ở nam giới. Nhưng điều quan trọng là người bị chấn thương tinh hoàn rất cần được chữa trị sớm.

 

  Nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn:

  Nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn thường gặp nhất là do đả thương và chấn thương trong thể thao, còn nguyên nhân do tai nạn giao thông chiếm 10%, ít gặp hơn là những trường hợp tự bóp tinh hoàn ở người chuyển đổi giới tính, hoặc người bệnh tâm thần.

Ở người chuyển đổi giới tính, hay bệnh nhân tâm thần thường họ tự cắt cơ quan sinh dục mà 50% liên quan đến cắt tinh hoàn. Ngoài ra chấn thương tinh hoàn có thể còn do bị súc vật cắn; hay trẻ mắc phải trong lúc sinh…

chan-thuong-tinh-hoan-01

  Những nguy cơ có thể gặp khi chấn thương tinh hoàn:

 Nguy cơ vỡ tinh hoàn sau chấn thương mạnh ở bìu là 50%. Đa số chấn thương ở một tinh hoàn, cũng có trường hợp bị ở cả hai bên. Người bị chấn thương có thể thấy đau hoặc sốc do đau tinh hoàn, hay bầm máu bìu; kèm theo vỡ mào tinh – có thể xảy ra nhưng rất hiếm; đứt ống dẫn tinh chiếm 10%.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có những tổn thương khác đi kèm như tổn thương ở dương vật, niệu đạo, tầng sinh môn, mạch máu đùi. Cũng có trường hợp tinh hoàn bị chuyển vô ống bẹn hay vào ổ bụng, xoắn tinh hoàn sau chấn thương…

 Một số trường hợp bị chấn thương vỡ tinh hoàn, nhưng siêu âm không phát hiện ra. Lý do là hình ảnh xuất huyết trong trường hợp này có thể giống hình ảnh u tinh hoàn, và bệnh nhân có u tinh hoàn thường đến khám sau một chấn thương nhẹ ở bìu.

Một số trường hợp tinh hoàn bị chuyển vị trí sau chấn thương nên siêu âm cũng không phát hiện được. Khi đó, bác sĩ phải xác định vị trí bằng chụp CT scan, hoặc mổ thăm dò. Nếu tinh hoàn bị chuyển vị, bác sĩ phải nhanh chóng cố định về vị trí bình thường ở bìu để tránh nguy cơ tổn thương chủ mô tinh hoàn (do nhiệt độ ở nơi tinh hoàn bị chuyển vị trí đến không thích hợp).

  Lời khuyên của bác sĩ:

  Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám nam khoa Thành Đức, khi xử trí các trường hợp chấn thương này, các bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn chủ mô tinh hoàn. Chỉ trong trường hợp tinh hoàn bị dập nát hoàn toàn thì mới phải cắt bỏ. Trong thực tế, có nhiều trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn khi nó bị chấn thương, bị vỡ nát hoàn toàn không thể khâu lại được.

Chỉ điều trị nội khoa khi chắc chắn tinh hoàn bị thương tổn nhẹ, tụ máu chỉ khu trú nông và không tiến triển lan rộng, đau giảm dần. Điều trị nội là cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi tại giường, băng cố định bìu lên cao, cho thuốc giảm đau chống phù nề và chườm đá lạnh lên bìu. Điều trị chấn thương tinh hoàn thường diễn tiến tốt nếu được xử trí đúng. Một tỷ lệ nhỏ có biến chứng nhiễm trùng vết thương.

  Những bệnh nhân có tụ máu trong tinh hoàn mà không được phẫu thuật thì khoảng 40% sẽ bị nhiễm trùng, hoặc hoại tử tinh hoàn và thường sau đó cần phải cắt bỏ. Tỷ lệ phải cắt bỏ tăng từ 7,4% lên đến 55,5% nếu việc điều trị tiến hành chậm trễ quá 72 giờ sau chấn thương.

  Những bệnh nhân được bảo tồn tinh hoàn không có sự thay đổi về sinh tinh và về nội tiết. Ngược lại, nhóm bệnh nhân bị cắt một tinh hoàn có sự giảm sút đáng kể về số lượng tinh trùng…

  Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thành Đức chúng tôi về chấn thương tinh hoàn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được đặt lịch khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01662.285.888 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn
Biểu hiện của bệnh viêm...
 Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn là gì? Đây là vấn đề...
Những nguyên nhân gây đau tinh hoàn
Những nguyên nhân gây đau...
Các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức cho biết các nguyên nhân...
Mặc quần chật nguyên nhân gây chấn thương tinh hoàn
Mặc quần chật nguyên nhân...
  Ngoài cái lợi về thẩm mỹ, quần áo bó sát người có thể trở...
Các bệnh có thể gặp ở tinh hoàn
Các bệnh có thể gặp ở...
Các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thành Đức cho biết, hiện nay số lượng...
Những bệnh nam giới cần lưu ý
Những bệnh nam giới cần...
Sức khỏe nam giới thường ít được chú trọng hơn so với nữ giới. Do...
Các bệnh có thể gặp ở tinh hoàn P2
Các bệnh có thể gặp ở...
Ở phần trước các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thành Đức đã giới...