Đi tiểu nhiều có thể liên quan đến những bệnh gì?

Lượt xem: 3410

 Tiểu nhiều có thể là về thể tích (đa niệu, tiểu trên 2,5 lít trong 24 giờ) hoặc về số lần đi tiểu (tiểu thường xuyên). Người bình thường có thể đi tiểu 4-8 lần mỗi ngày.

Nếu đi tiểu trên tám lần một ngày hoặc phải thức giấc để đi tiểu hơn một lần trong đêm thì được xem là tiểu nhiều. Vậy hiện tượng đi tiểu nhiều có liên quan tới những bệnh gì?

Đi tiểu nhiều có thể liên quan đến những bệnh gì?

 

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức thì các bệnh sau đây là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều :

  + Nhiễm trùng tiểu: lớp niêm mạc lót niệu đạo và bàng quang bị viêm và nhiễm trùng gây kích thích bàng quang.

  + Đái tháo đường: dấu hiệu sớm của đái tháo đường týp 1 và týp 2 là đi tiểu nhiều. Triệu chứng này cũng xảy ra khi bệnh đái tháo đường đã biến chứng trên thần kinh kiểm soát bàng quang.

  + Dùng thuốc lợi tiểu: các thuốc lợi tiểu dùng để chữa bệnh tăng huyết áp và bệnh phù thũng do suy tim, suy thận và xơ gan cũng là nguyên nhân gây ra tiểu nhiều.

  + Bệnh lý tiền liệt tuyến: tuyến tiền liệt to ra (u xơ, ung thư) gây ức chế dòng nước tiểu và kích thích bàng quang.

  + Có thai : các nội tiết tố do nhau thai tiết ra và do tử cung to ép lên bàng quang gây tiểu nhiều. Chấn thương do sinh nở gây tổn thương niệu đạo cũng là nguyên nhân.

  + Viêm bàng quang mô kẽ.

  + Đột quỵ và bệnh thần kinh: tổn thương thần kinh chi phối bàng quang có thể dẫn đến rối loạn chức năng bàng quang, gây tiểu nhiều và tiểu đột ngột.

  + Ung thư bàng quang: khối u phát triển gây chèn ép hoặc gây chảy máu bàng quang dẫn đến đi tiểu thường hơn.

  + Hội chứng bàng quang kích thích: bàng quang bị co thắt dẫn đến tiểu nhiều, tiểu gấp dù bàng quang không đầy

  + Uống nhiều nước, hơn nhu cầu của cơ thể.

  + Chất ngọt nhân tạo, cà phê, rượu bia và thực phẩm: rượu và cà phê có tác dụng lợi tiểu. Nước chứa chất ngọt, đường nhân tạo, và chất citrus trong trái cây có tác dụng kích thích bàng quang gây tiểu thường hơn.

 Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thành Đức về cách phòng bệnh đi tiểu nhiều, tiểu về đêm cho người cao tuổi. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh, được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 0362.285.888 hay tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bạn cần được tư vấn ngay?
Đánh giá: 
Đi tiểu nhiều có thể liên quan đến những bệnh gì?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  37 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?