Bệnh lậu tái phát vì sao, điều trị như thế nào?

Lượt xem: 1298

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội không chỉ nguy hiểm, lây lan mạnh, khó chữa mà còn rất dễ bị tái phát sau điều trị. Vì sao bệnh lậu dễ tái phát? Là câu hỏi được rất nhiều người mắc bệnh lậu quan tâm. Sau đây các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

Có thể bạn cũng muốn đọc:

benh-lau-tai-phat-vi-sao-dieu-tri-nhu-the-nao
Vì sao bệnh lậu dễ tái phát, điều trị bệnh lậu tái phát như thế nào?

Bệnh lậu tái phát vì sao?

Các chuyên gia Phòng khám Thành Đức cho biết, bệnh lậu được gây nên bởi lậu cầu khuẩn có tên là Neisseria gonorrheae. Đây là một loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển rất mạnh ở những vùng ẩm ướt trên cơ thể người. Bệnh lậu thường lây nhiễm qua một số con đường chủ yếu như: quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng biện pháp bảo vệ (không dùng bao cao su) với người bị bệnh lậu; lây từ mẹ sang con qua đường sinh đẻ tự nhiên; lây qua những tiếp xúc trực tiếp giữa vết thương hở với vi khuẩn lậu trên cơ thể người bệnh; Ngoài ra, đối với những người có sức đề kháng kém có thể bị lây lậu qua những tiếp xúc gián tiếp với người bệnh như: Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, dùng chung bồn tắm, bồn cầu...

Bệnh lậu không chỉ dễ lây nhiễm mà còn rất dễ bị tái phát. Vậy vì sao bệnh lậu dễ tái phát? Theo các chuyên gia phòng khám Thành Đức, bệnh lậu dễ bị tái phát là do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Điều trị bệnh lậu không tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Vi khuẩn lậu phát triển, sinh sôi rất mạnh và rất dễ kháng thuốc, nhờn thuốc. Các chuyên gia cho biết, nếu người bệnh không dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, dùng thuốc không đủ liều, dùng nhiều loại thuốc kháng sinh hoặc tự ý mua thuốc về điều trị... sẽ khiến vi khuẩn lậu nhờn thuốc. Do đó bệnh sẽ khó chữa hoặc chữa khỏi nhưng dễ tái phát.

- Không khuyên bạn tình đi điều trị: Bệnh lậu là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, nếu một cặp đôi có môt người bị lậu thì nguy cơ người còn lại bị lậu là rất cao. Nhưng rất nhiều người chủ quan hoặc lo ngại, giấu diếm bạn tình và chỉ đi điều trị một mình. Vì vậy, sau khi điều trị khỏi một thời gian, người bệnh quay lại khám thì vẫn thấy bị mắc lậu do lây nhiễm bệnh trở lại từ bạn tình. Đó cũng là lý do các chuyên gia thường khuyên người bệnh nên đưa cả bạn tình đi khám chữa để phòng tránh bệnh tái phát.

- Không điều trị bệnh sớm, điều trị nửa vời, không triệt để cũng là nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát. Phòng khám nam khoa Thành Đức đã gặp không ít bệnh nhân mắc lậu đến điều trị được một thời gian đầu, thấy bệnh thuyên giảm hoặc không còn triệu chứng thì ngỡ rằng đã khỏi bệnh nên không đến khám lại và dừng dùng thuốc. Sau một vài ngày lại tá hỏa khi các triệu chứng của bệnh lậu lại tái xuất hiện.

Điều trị bệnh lậu tái phát như thế nào?

Theo các chuyên gia, bệnh lậu tái phát sẽ gây khó khăn rất nhiều cho việc điều trị, bởi hầu hết bệnh tái phát thường nhờn thuốc và kháng thuốc. Do đó, khi có dấu hiệu bệnh lậu hoặc nghi ngờ là bệnh lậu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám, xét nghiệm và điều trị bệnh kịp thời. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đúng liều; Kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị để tránh lây bệnh cho người khác và tránh làm bệnh nặng hơn; Đồng thời cần đưa cả bạn tình đi khám và chữa bệnh để tránh trường hợp đã khỏi bệnh nhưng lại lây nhiễm trở lại.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về nguyên nhân vì sao bệnh lậu dễ tái phát. Nếu bạn còn thắc mắc về các bệnh xã hội nói chung hay bệnh lậu nói riêng, bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0362.286.888 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Bạn cần được tư vấn ngay?
Đánh giá: 
Bệnh lậu tái phát vì sao, điều trị như thế nào?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  43 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?