viembangquang

Bệnh tiểu không tự chủ

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

  Bên cạnh những chứng bệnh thường gặp ở nam giới như tiểu buốt, tiểu dắt thì tiểu không tự chủ là tình trạng bệnh lý khá thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, con số ước tính số nam giới mắc phải tình trạng này là khoảng 20%.

Vậy tiểu không tự chủ là gì và tại sao lại có tình trạng bệnh như vậy?

 

Nguyên nhân : 

   Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới có rất nhiều nhưng thường là một “tác động phụ” sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc sau phẫu thuật phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

 

Bệnh tiểu không tự chủ


Nó có thể là triệu chứng của một số bệnh như tiểu đường, đột quỵ, xơ hóa rải rác (tình trạng viêm não tủy lan tỏa do bệnh lý tự miễn, tức là cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính mình, trong đó hệ miễn dịch tấn công vào hệ thần kinh trung ương dẫn đến thoái hóa tủy).

  Đôi khi, tiểu không tự chủ ở nam giới có nguyên nhân không rõ ràng, chẳng hạn như có vấn đề ở bàng quang. Về tình trạng gây tiểu không tự chủ ở nam giới, bốn lý do sau được đề cập nhiều nhất:

- Bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh khiến nước tiểu bị thoát ra ngoài.

- Cơ quan niệu đạo bị tổn thương hay bị yếu, nước tiểu có thể bị thoát ra kể cả khi không có vấn đề gì về bàng quang (không bị bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh).

- Khi đi tiểu không hết, bàng quang vẫn còn nước tiểu. Điều này làm nước tiểu nhanh đầy trong bàng quang. Nếu quá đầy trong bàng quang, nước tiểu có thể tự thoát ra ngoài.

- Nếu có một lý do nào đó làm nghẽn tắc đường tiểu ra khỏi bàng quang (bướu tuyến tiền liệt chẳng hạn), nước tiểu ứ đọng nhiều trong bàng quang, đến một lúc nào đó cũng sẽ tự rò ra ngoài.

  Tùy theo sức chịu đựng của từng người, tiểu không tự chủ ở nam giới có thể là rất phiền phức với người này nhưng với một số người khác lại có thể “chấp nhận được”. Nhiều người bị tiểu không tự chủ luôn luôn lo lắng, ngại dự buổi họp hoặc ngại vào siêu thị mua đồ.

Họ mất mọi hứng thú với công việc, với thú tiêu khiển có từ trước. Thậm chí có người luôn muốn tách mình ra khỏi cộng đồng, không còn thích thú sinh hoạt chăn gối. Các thay đổi này là tiền đề dẫn đến stress, trầm cảm, mà trầm cảm lại có thể làm cho tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới nặng hơn.

  Tiểu không tự chủ ở nam giới có thể tác động đến công việc, cuộc sống riêng và cả đời sống tình dục của người bệnh. Mọi bệnh nhân bị tiểu không tự chủ sẽ luôn phải lo lắng về sự bất hạnh của họ trong lúc làm việc và do đó công việc bị ảnh hưởng xấu.

Về cuộc sống riêng, bởi ảnh hưởng của bệnh mà họ chỉ luôn muốn ở gần nhà vệ sinh nên thường từ chối mọi hoạt động bên ngoài, khiến cho cuộc sống càng buồn tẻ và khép kín. Không những ảnh hưởng mọi hoạt động mà bệnh tình khiến cho bệnh nhân căng thẳng gây khó ngủ. Ảnh hưởng có phần nghiêm trọng đó là tiểu không tự chủ làm cho người bệnh thấy bất tiện trong sinh hoạt tình dục, làm giới hạn hay không muốn giao hợp.

Điều trị :

  Việc điều trị tiểu không tự chủ ở nam giới là rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ và mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Cách điều trị có thể là tập thể dục hoặc dùng thuốc hay phối hợp cả hai, hiếm khi phải cần đến phẫu thuật. Bên cạnh điều trị, người bệnh cũng cần làm một số việc để thay đổi lối sống. Trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp để kiểm soát được tiểu không tự chủ. Những biện pháp thay đổi lối sống là:

- Không dùng thức uống có chất caffeine (cà phê và trà), không dùng thức uống có gas, không uống rượu.

- Khẩu phần ăn có nhiều chất xơ để tránh táo bón.

- Không hút thuốc lá.

- Kiểm soát cân nặng để có được một thể trạng lý tưởng (BMI trong khoảng 18,5 đến 25).

- Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa niệu hay vật lý trị liệu để tập những bài tập cơ sàn chậu. Dễ dàng tập luyện nhất là bài tập Kegel để giúp cơ chậu khỏe mạnh, điều trị tiểu không tự chủ, đặc biệt là tiểu không tự chủ do căng thẳng.

  Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thiên Tâm chúng tôi về bệnh tiểu không tự chủ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

 

Chương trình khuyến mại