Ngứa hậu môn người bệnh không nên mặc cảm

Ngứa hậu môn người bệnh không nên mặc cảm - Xếp hạng: 9.3 out of 10 based on 8 votes
Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 

Hậu môn chứa rất nhiều dây thần kinh, nên rất nhạy cảm và dễ bị đau hoặc ngứa. Vì thế gần như bất cứ một dữ kiện hoặc bệnh tật nào cũng có thể gây ngứa hậu môn, nếu vì một lý do nào đó hậu môn hoặc lớp da chung quanh hậu môn bị kích thích, cọ sát không ngừng.

ngua-hau-mon-pk

Vì thế, khi bị ngứa hậu môn, người bệnh không nên mặc cảm, e ngại mà nên đi khám ở cơ sở chuyên môn. Không nên tự ý điều trị, dùng đủ loại lá để rửa, đắp… có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, như nếu do nấm thì nấm lan rộng sang các vùng da khác, nhiễm giun thì dễ gây tái phát dù đã dùng thuốc tẩy giun. Không gãi vào vết ngứa ngứa vì nếu gãi nhiều khiến da chai, dày sừng, trợt ra gây nhiễm trùng, niken hoá gây khó chịu, ngứa ngáy.

Mắc bệnh ngứa hậu môn, rất nhiều người e ngại không dám đi bác sĩ khám, mà tự mua thuốc về điều trị. Theo các chuyên gia, một số loại thuốc bôi có chứa thành phần kích thích tố. Mặc dù có hiệu quả giảm ngứa tức thì nhưng không lâu sau bệnh lại tái phát, hơn nữa nếu dùng thuốc lâu dài sẽ có nhiều tác dụng phụ.

Các chuyên gia cho rằng, mắc bệnh ngứa hậu môn, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa hậu về môn trực tràng để khám và điều trị đúng phương pháp. Về mặt lâm sàng, ngứa hậu môn được chia thành 2 cấp độ: nguyên phát và thứ phát.

Ngứa hậu môn nguyên phát, hoặc ngứa do những nguyên nhân không rõ ràng, thường điều trị rất khó. Ngứa hậu môn nguyên phát nếu có nguyên nhân rõ rệt, thì sau khi loại trừ nguyên nhân gây bệnh có thể điều trị một cách triệt để.

Ngứa hậu môn có thể do bị bệnh trĩ: trĩ nội hay trĩ ngoại ..liên quan đến hậu môn trực tràng

NGỨA HẬU MÔN PHẢI LÀM GÌ ?

- Tránh lau quá nhiều hoặc quá lâu sau mỗi lần đi cầu.

- Đừng dùng quá nhiều xà bông để rửa hậu môn.

- Nên dùng khăn ướt để lau. Nên dùng giấy vệ sinh ít chất mầu nước hoa nhúng với một ít nước ấm. Khăn ướt cho em bé (babywipers) có thể làm ngứa hậu môn nếu dùng quá thường xuyên.

- Không nên kỳ cọ một cách quá mạnh tay.

- Tuyệt đối không nên gãi.

- Không nên mặc quần áo quá chật. Tránh mặc quần lót bằng chất nylon.

- Nên giữ hậu môn cho khô. Quý vị có thể chấm khô bằng bông gòn, và rắc một ít bột bắp (cornstarch). Tránh dùng tất cả các loại phấn có chứa các loại thuốc, nước hoa cũng như thuốc chống mồ hôi.

Chương trình khuyến mại