viêm tinh hoàn

Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm

Bệnh u tinh hoàn có nguy hiểm - Xếp hạng: 8.8 out of 10 based on 27 votes
Xem kết quả: / 27
Bình thườngTuyệt vời 

U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, vì có tới 90% trường hợp là ung thư. Bệnh thường phát sinh ở thanh niên độ tuổi từ 25 đến 35, đang hoạt động sinh dục mạnh.Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi rất tốt, khoảng 80 đến 90% nếu phát hiện sớm

Những di căn sớm qua đường máu và đường bạch huyết làm tăng phần nguy hiểm của u tinh hoàn. Trước đây, u tinh hoàn có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện nay, nhờ sự ra đời của các hóa chất trị liệu, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp đã khỏi hẳn.

khoi-u-tinh-hoan-01

Biểu hiện của u tinh hoàn rất thất thường, khó tiên đoán. Người ta chia làm ba thời kỳ:

- Thời kỳ 1: u nằm trong tinh hoàn, chưa có di căn ở hạch và các cơ quan khác hoặc đã di căn sang hạch bạch huyết.

- Thời kỳ 2: Đã có triệu chứng di căn sang hạch, nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác.

- Thời kỳ 3: Đã có triệu chứng di căn sang cơ quan khác như gan, phổi...

Bất kỳ tổn thương nào ở tinh hoàn gây đau thực sự. Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh.

Điều nguy hiểm là bệnh xuất hiện một cách âm thầm, không gây đau, không có triệu chứng gì đáng chú ý ngoài biểu hiện duy nhất là có một khối u cứng và không đau ở một bên tinh hoàn. Bệnh nhân có thể tự phát hiện khối u này một cách ngẫu nhiên hay nhân một sang chấn ở vùng bìu.

Khi u to ở mức độ nhất định thì bệnh nhân mới cảm thấy nặng và vướng ở một bên, tinh hoàn bên bị bệnh xệ thấp hơn so với bên lành. Tuy vậy, vì u không gây đau nên người bệnh thường ít chú ý và không đi khám sớm.

Ở giai đoạn muộn hơn, tinh hoàn to, cứng, có chỗ lồi lõm khó phân biệt giữa tinh hoàn với mào tinh hoàn và thừng tinh. Màng tinh hoàn có thể thâm nhiễm và tiết dịch gây nước màng tinh hoàn. Tinh hoàn bên u nặng hơn và xệ thấp xuống kéo căng thừng tinh gây đau vùng bẹn và bụng dưới.

Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, bạn nên dùng thuốc kháng sinh cụ thể theo quy định của bác sĩ. Nếu cơn đau là do quai bị, bạn cần quá trình điều trị theo toa.

Việc điều trị gồm ba bước chủ yếu là cắt bỏ tinh hoàn - nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu. U được cắt bỏ sẽ được đưa đi xét nghiệm tế bào và lấy máu làm HCG và FP. Nếu là u tinh hoàn đơn thuần, HCG và FP âm tính thì tiên lượng tốt.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng:01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Chương trình khuyến mại